ditsoft

เข้าสู่ระบบจัดการข้อมุลมือใหม่ notebook กับการ ชาร์จแบตเตอรี่

 ผมเชื่อว่า ตัวแบตเตอรี่ไม่ว่ายี่ห้อใดใดก็ตามที่มีอยู่ใน ยุคปัจจุบันนี้ ถูกออกแบบมาให้ทำงานแบบนี้ครับ

ชาร์จจนเต็ม แล้วใช้ไฟที่มีอยู่ในแบตฯ (จะให้หมด หรือใช้ไม่หมดก็ได้) แล้วจึงชาร์จใหม่ หากเราใช้แบตฯ ในลักษณะที่เขาถูกออกแบบมาให้ใช้แล้ว เราน่าจะใช้งานเขาได้เต็มประสิทธิภาพมากที่สุด
 
ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการชาร์จแบตเตอรี่ มีหลาย ๆ ประเด็นรวมกันครับ
 
1.เราควรเสียบปลั๊กไฟบ้านอยู่ตลอดเวลา ใช้แบตฯ เฉพาะตอนที่เอาเครื่องออกไปใช้นอกสถานที่เท่านั้น?
 
นี่เป็นอีกหนึ่งความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน คือผู้ใช้ส่วนใหญ่จะเข้าใจว่า เมื่อเสียบปลั๊กชาร์จแบตฯ จนเต็มแล้ว ไฟจะไม่ไหลผ่านเข้าตัวแบตฯ อีก ทำให้มีสถานะเหมือนไม่ได้ใช้ และชาร์จเต็มอยู่ตลอดเวลา
จริงๆแล้วเข้าใจถูกต้องครับแต่ไม่ทั้งหมด เพราะจริงๆแล้ว คือ แบตฯ ก็ยังจะมีการคายประจุออกมาเองเรื่อย ๆ เมื่อระยะเวลาผ่านไป ทีละน้อย ๆ แต่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเมื่อตัวแบตฯ คายประจุออกมาจนถึงจุด ๆ นึงที่เครื่องรับรู้ว่าไฟไม่เต็มแล้ว เช่น แบตฯ คายประจุจนเหลือไฟที่ 98% .. ตัวเครื่องจะตัดไฟให้ไหลเข้าแบตฯ เพื่อชาร์จต่อจนเต็ม 100% ใหม่
สรุปคือ แม้ว่าเราจะเสียบปลั๊กไฟค้างเอาไว้แล้ว แต่เมื่อเวลาผ่านไป จะมีการชาร์จไฟให้แบตฯ อยู่เรื่อย ๆ และครั้งละน้อย ๆ ครับ
 
2. แล้วแบบนี้ไม่ดีเหรอ? ชาร์จที่ 1-2% ไปเรื่อย ๆ แบบนี้ cycle count จะได้ไม่ค่อยขึ้น?
 
Cycle Count มีเอาไว้สำหรับวัดอายุแบตฯ ได้คร่าว ๆ .. เน้นว่าคร่าว ๆ ครับ จะนับค่อนข้างได้ผลเมื่อแบตฯ ถูกใช้งานมาอย่า่งถูกต้อง ซึ่งไม่ได้มาจากการใช้งานในข้อที่ 1. ครับ
 
ถ้าเราเสียบปลั๊กค้างเอาไว้ข้ามวันข้ามคืนอยู่บ่อย ๆ ตัวแบตฯ ถูกชาร์จครั้งละน้อย ๆ อยู่เรื่อย ๆ เป็นผลใหั Cycle count ไม่ค่อยขึ้นจริง แต่ที่ตามมาคือ แบตฯ ที่ถูกใช้งานแบบนี้ จะตายเร็วกว่าที่ควรจะเป็นครับ หรือเก็บไฟได้น้อยกว่าแบตฯ ที่ถูกชาร์จสลับใช้อย่างถูกต้อง ที่อายุเท่า ๆ กัน
 
note: มีบางกรณีสำหรับผู้ที่ชาร์จแบบนี้แล้วแบตฯ ยังดีอยู่ได้ครับ แต่เท่าที่ผมเคยเจอ มักจะให้ผลไปในทางตรงกันข้าม 
 
เหตุผล(ที่น่าจะเป็น)เป็นแบบนี้ครับ
 
การชาร์จครั้งละน้อย ๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงระยะเวลานาน ๆ จะมีผลให้เซลส่วนที่ไม่มีไฟไหลผ่านเข้าออกเลย ค่อย ๆ เสียประสิทธิภาพการเก็บไฟครับ และจะตายในที่สุด
 
การชาร์จแบตเตอรี่ที่ควรจะเป็น
 
ในมุมมองของผมนะครับ คือชาร์จจนเต็มแล้ว ก็เอาปลั๊กออก ใช้ไฟจากแบตฯ ไปเรื่อย ๆ จนเขาเตือนขึ้นมาว่าไฟใกล้หมดแล้ว (หรือบางทีผมก็ไม่รอให้เขาเตือน) ค่อยเสียบชาร์จใหม่
 
เป็นแบบนี้สลับกันไปเรื่อย ๆ ครับ เพื่อให้เซลแบตฯ ที่มีอยู่ทั้งหมด หรือเกือบทั้งหมดได้มีไฟไหลผ่านเข้าออกบ้าง เพื่อยืดอายุเซลแบตฯ ให้อยู่กับเรานานที่สุดครับ 
 
การคาลิเบรต แบตเตอรี่ ช่วยยืดอายุ/สุขภาพแบตฯ ด้วยไหม?
 
ไม่ครับ การคาลิเบรตแบตเตอรี่ ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียใดใดกับคุณภาพแบตฯ ที่เรามีอยู่ในเครื่องเลย ที่เขาทำเป็นเพียงแค่ reset การอ่านค่าปริมาณแบตฯ ให้กลับมาแสดงผลได้ถูกต้องแค่นั้นครับ ถ้าเครื่องอ่านค่าผิด เมื่อ reset ตรงนี้แล้ว เราจะได้ค่าที่ถูกต้องกลับมา ซึ่งเป็นไปได้ทั้ง
 
ค่าใหม่ที่ได้จะมากขึ้น เป็นผลให้คนเข้าใจว่าการ calibrate ทำให้แบตฯ ดีขึ้น หรือ
ค่าใหม่ที่ได้ลดลอง ทำให้คนที่ได้ตรงนี้เข้าใจว่าการ calibrate ทำให้แบตฯ ตายเร็วขึ้น
สิ่งเดียวที่มีผลในเรื่องสุขภาพแบตฯ ตามความคิดผมนะครับ คือลักษณะการชาร์จไฟเพียงอย่างเดียว ไม่มี hardware หรือว่า software มาช่วยยืดอายุตรงนี้ครับ ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานและการชาร์จล้วน ๆ